Life is Funs

Tennis

Tennis Cơ Bản

******************************

Thế Cầm Vợt Tennis

Kỹ thuật là phương tiện giải phóng người nghệ sĩ.

Joseph Chaikin

Trong tất cả những điều cơ bản của các cú đánh quần vợt, không có gì thiết yếu cho bằng cách cầm vợt của bạn. Thế cầm vợt sẽ ảnh hưởng đến góc độ của mặt vợt lúc tiếp xúc banh và, điều quan trọng nhất, những gì xảy ra sau khi mặt vợt tiếp xúc.
Các thế cầm vợt là một vấn đề thường xuyên gây tranh cãii gần như là ngay từ khi môn quần vợt ra đời. Cán vợt có nhiều góc cạnh và có nhiều cách cầm vợt sao cho mặt vợt ở vào vị trí bạn muốn khi nó gặp trái banh. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm nhất là thế cầm vợt nào sẽ hiệu quả nhất cho mỗi cá nhân người chơi trong từng cú đánh riêng biệt- Nói cách khác, thế cầm vợt nào sẽ giúp bạn thực hiện mỗi cú đánh với sự cân bằng tối ưu giữa sức mạnh và sự điều khiển.

*THẾ CẦM VỢT HỮU HIỆU VÀ HẠN CHẾ
Một thế cầm vợt hữu hiệu có những đặc điểm sau:
* Nó cho phép bạn lựa chọn cách tiếp xúc banh ở ngay xích đạo hoặc ở dưới, bất kể độ cao của đường banh đến.
* Nó cho phép bàn tay ở trong tư thế thoải mái và mạnh mẽ khi mặt vợt tiếp xúc với banh ở ngay xích đạo hoặc ở dưới.
* Nó cúng cho phép cơ thể cảm nhận những rung động và cảm giác khoái trá nhất khi tiếp xúc banh.
Một thế cầm vợt hạn chế sẽ ngăn cản không cho bạn phát huy hết khả năng của mình vì những lý do sau:
*Nó không cho phép bạn chọn lựa điểm tiếp xúc banh ởngay xích đạo hoặc dưới. Một số thế vợt khiến bạn tiếp xúc banh bên trên xích đạo . Kết quả là banh thường bay thẳng vào lưới ( thế cầm vợt miền Đông thái quá, sẽ nói sau) Hoặc một thế vợt khác sẽ khiến bạn luôn luôn tiếp xúc banh ở phía dưới mà thôi. Kết quả là đường banh rất xoáy nhưng thiếu sức mạnh (thế cầm vợt Châu Âu).
*Nó khiến bàn tay và cổ tay ở vào một tư thế yếu ớt và không thoải mái khi mặt vợt tiếp xúc ngay xích đạo của banh, nếu như bạn chọn đúng vị trí này.
*Nó không tạo cho cơ thể những rung động cảm giác khoái trá khi tiếp xúc banh bởi vì một thế vợt không chính xác thường tạo ra chuyển động gấp gáp gay đột ngột.
Theo thời gian, một biến thể đa dạng các kiểu cầm vợt đã được các danh thủ thi đấu sử dụng, nhưng chỉ chó ba thế cầm vợt được coi là “căn bản”: thế Châu Âu, thế Miền Đông và thế Miền Tây. Hầu hết các tay vợt nhà nghề đều đề cao thế cầm vợt Miền Đông khi sử dụng cú đánh thuận (“tiu”) và cú đánh ngược (“rờ ve”). Chúng ta sẽ lần lượt xem xét mọi ưu điểm và khuyết điểm của cả ba thế cầm vợt này.

*Một số thuật ngữ về thế cầm vợt
Trước khi bàn cụ thể từng thế một, ta hãy tạm thời thống nhất một số cách gọi (thuật ngữ). Ba điểm mốc trên bàn tay xác định vị trí tương quan với cán vợt được gọi là: Gò cườm tay, đốt cùng ngón trỏ, và mặt trong của đầu ngón cái. Các mặt đối diện của cán vợt được gọi là má phải và má trái, mặt trên và mặt dưới.
Một lời tổng quát về thế cầm vợt. Bất kể bạn sử dụng thế cầm vợt nào thì có một nguyên tắc chung áp dụng cho mọi thế: Phải cầm vợt cho chắc. Nếu không cầm vợt đủ chắc để có thể cảm nhận được áp lực của các ngón tay trên cán vợt thì không có thế cầm vợt nào hữu hiệu cả. Bây giờ ta hãy nghiên cứu ba thế cầm vợt căn bản.

*THẾ CẦM VỢT MIỀN ĐÔNG:

Thế cầm vợt Miền Đông - Kiểu Đánh Thu�n

(Kiểu đánh thuận)

Cầm vợt kiểu này, gò cườm tay của bạn phải đặt trên cán phải của cán vợt và mặt trong đầu ngón cái nằm trên má trái. Gặp các ngón tay lại quanh cán vợt, cho gốc đốt ngón trẻ tựa vào má phải. (Trong tất cả các tư thế cầm vợt thì ngón trỏ nên tách rời khỏi các ngón kia một chút, các ngón kia chụm sát nhau). Hãy tập luyện sao cầm vợt thế nào cho đúng vị trí mà không phải nhìn. Khi đã ra sân rồi thì bại phải theo dõi trái banh chứ không có thời giờ xăm xoi cán vợt đâu nhé.

Để sang kiểu đánh ngược, từ kiểu đánh thuận bạn hãy xoay bàn tay về phía trái ngược chiều kim đồng hồ khoảng ¼ vòng tròn. Khi gò cườm tay bạn một phần nằm trên cạnh trái với các ngón tay còn lại hơi chìa ra khỏi các gờ cạnh một chút là đúng. Rồi đặt ngón tay cái nằm chéo qua mái trái cán vợt và đốt cùng ngón trỏ nằm trên gờ phải của mặt trên cán vợt.
east-danhnguoc.jpeg

(Kiểu đánh ngược)

Thế cầm vợt miền Đông chia làm hai kiểu: Kiểu đánh thuật tay hay “tiu” (forehand) và kiểu đánh ngược hay “rờ-ve” (backhand). Thế cầm vợt này được đặt tên như vậy vì nó bắt nguồn từ những sân quần vợt nện đất ở miền Đông nước Mỹ; mặt sân loại này thường tạo ra độ banh nẩy vừa ngang tầm hông người chơi. Phần lớn người chơi quần vợt thích thế cầm vợt miền Đông hơn các thế khác lý tưởng để quật banh ngang tầm hông trong cả hai lối đánh thuận và đánh ngược. Thế này cũng dễ dàng thích ứng cho việc đón banh ở tầm cao hơn hay thấp hơn (các thế cầm vợt châu Âu và Miền Tây không có sự linh hoạt này).

Tuy khoảng cách trên cán vợt giữa kiểu đánh thuận và kiểu đánh ngược không lớn lắm, ta cũng cần phải đổi thế tay mỗi lần trái banh bay đến tay bắt đầu trong tư thế sẵn sang, vớii cuống vợt nằm trong bàn tay trái. Thế tay của bạn bắt đầu chuyển dịch ngay khi bạn bắt đầu thu vợt về để quật banh. Việc điều chỉnh thế tay nên hoàn tất trước khi cây vợt vung ngược lấy đà theo phương song song với cơ thể. Một cách tự tập luyện hiệu quả là tập trước gương, thu vợt về và chuyển thế tay ở bên phải (cho cú đánh thuận) và bên trái (cho cú đánh ngược).

* THẾ CẦM VỢT CHÂU ÂU
Thế cầm vợt Châu Âu, như tên gọi của nó, bắt nguồn từ châu Âu, đặc biệt là ở Pháp- nơi các sân quần vợt bám đầy bụi mịn thường tạo ra độ nảy banh thấp. Khác với thế cầm vợt miền Đông, thế châu Âu không có sự khác biệt giữa kiểu đánh thuận và kiểu đánh ngược. Tất nhiên là thế cầm vợt Châu Âu rất thích hợp để xử lí những đường banh nẩy thấp, và những đường banh cao ngang tầm hông. Vấn đề xảy ra khi banh nẩy cao. Vì tính chất của thế cầm vợt này (lòng bàn tay nằm ở trên cán vợt), ta gặp nhiều khó khăn lớn khi điều khiển mặt vợt với các đường banh cao.
continental.jpeg-> Thế cầm vợt Châu Âu
Để cầm vợt đúng thế Châu Âu, hãy xoay mặt vợt đứng lên và cho vợt nằm dài theo chiều ngang rồi nắm lấy cán vợt từ bên trên như thể ta đang cầm một cây búa. Cầm đúng cách thì gò cườm tay bạn sẽ nằm ở mặt trên cán vợt, ngón cái sẽ duỗi thẳng ra quanh cán và đốt gốc ngón trỏ sẽ nằm trên cạnh phải.
Đây là một thế vợt hạn chế bởi vì:
* Thế vợt này luôn làm cho mặt vợt hướng lên. Muốn cho mặt vợt chạm banh ở ngay xích đạo hoặc ở dưới lòng bàn tay và cổ tay buộc phải ở vào tư thế lóng ngóng.
* Mặt vợt hướng lên nên người chơi thường tiếp xúc banh dưới đường xích đạo khiến banh bay bổng vòng cầu, đường banh như vậy thường xoáy ngược hay xoáy một bên. Vì thế khó tạo được một đường banh tấn công với thế vợt này.
* Khó tạo được đường banh thẳng hay xoáy lốc.
* Dễ tạo được đường banh cắt chéo sân nhưng khó tạo đường banh đi dọc theo vạch sân.
Tuy một số tay vợt tên tuổi- Rod Laver chẳng hạn- sử dụng thế châu Âu trong mọi cú đánh, thế cầm vợt này không dành cho những người chơi bình thường. Ngoại trừ một tình huống: dùng thế này để tạo những đường banh chuyền không chạm đất (hay còn gọi là nhứng cú “vô-lê” từ tiếng AnhVolley). Để tạo những đường banh xà thấp với thế châu Âu, bạn phải có một cổ tay rất mạnh và đòi hỏi tính toán thời gian chính xác hơn là khi dùng thế cầm vợt miền Đông. Những lý do này cùng với những trở ngại mà thế Châu Âu bộc lộ ở những đường banh cao khiến thế cầm vợt miền Đông thành phổ biến trong giới chơi quần vợt tài tử.

Smash Backhand

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: